THE PRODIGY เด็กจองเวร (2019)

THE PRODIGY เด็กจองเวร (2019) l Official Trailer
เรื่องย่อ
   “The Prodigy เด็ก(จอง)เวร” ภาพยนตร์หลอนชวนขนหัวลุกที่ผู้ชมจำนวนมากต่างพูดกันแบบปากต่อปากว่า “มัน ช็อก มาก!” ตั้งแต่รีแอคชั่นตอนดูตัวอย่างเป็นครั้งแรก เรียกได้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะพาคุณผวาจนนอนไม่หลับ! เมื่อลูกที่คุณรักกลับทำสิ่งที่คุณคาดไม่ถึง คุณแน่ใจแล้วหรอว่ารู้จักเขาดีพอ?
ตั้งตารอพบกับเด็กที่ไร้เดียงสา ไร้ปรานีนามว่า “ไมล์ส” (แจ็คสัน โรเบิร์ต สก็อตต์ จาก It) ที่มีพฤติกรรมอำมหิตผิดมนุษย์ทั่วไป อีกทั้งยังมีพัฒนาการที่รวดเร็วจนน่ากลัวด้วยการทำบางสิ่งที่คาดไม่ถึง จนทำให้ครอบครัวต้องตกอยู่ในสถานการณ์ชวนกดดัน ความลึกลับอันตรายรายล้อมพร้อมก้าวเข้ามาได้ทุกเมื่อ ผู้เป็นแม่อย่าง “ซาราห์” (เทย์เลอร์ ชิลลิง จากซีรีส์ฮิต Orange Is the New Black) จึงต้องเลือกระหว่างสัญชาตญาณความเป็นแม่ที่ต้องปกป้องไมล์ส หรือการเดิมพันทุกอย่างเพื่อค้นหาความจริงว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูกชายของเธอกันแน่

[SPOIL]มีสามี-ภรรยา คู่นึง ขอเรียกว่า อีพ่อ กะ อีแม่ ละกัน ทั้งคู่ให้กำเนิดเด็กน้อยขึ้นมา ชื่อว่า ไมล์ 
ไมล์ เนี่ยเป็นเด็กที่มีตา 2 สี(ข้างนึงน้ำตาล อีกข้างสีฟ้า) และเป็นเด็กที่มีพัฒนาการไวกว่าเด็กทั่วไปมาก เดินได้ตั้งแต่ยังไม่ถึงขวบ เริ่มพูดได้ไวกว่าเด็กทั่วไป พอเข้าเรียนก็เรียนเก่ง ฉลาด แต่มีข้อเสียคือเข้ากับเพื่อนไม่ค่อยได้ 
อยู่มาวันนึง อีพ่อ กะ อีแม่ ออกไปเที่ยวนอกบ้าน เลยฝากไมล์ ไว้กับพี่เลี้ยง ไมล์ชวนพี่เลี้ยงเล่นซ่อนแอบ โดยไมล์เป็นคนแอบ และให้พี่เลี้ยงเป็นคนหา ซึ่งก่อนจะเล่นเนี่ย อีน้องไมล์ แม้งก็ทำหน้าตาหน้าแปลกๆ และจ้องอีพี่เลี้ยงตาไม่กระพริบเลย (หน้าเหมือนคนโรคจิตอะ) จนพี่เลี้ยงถามว่าเป็นไรไหม อีน้องไมล์ถึงตอบว่าไม่เป็นอะไร ทีนี้พอเล่นไปเล่นมา อีพี่เลี้ยงก็เดินเข้าไปหาในห้องใต้ดิน ระหว่างเดินลงบันไดก็ดันไปเหยียบเศษหลอดไฟที่แตกอยู่บนพื้น แล้วกลิ้งตกบันไดไปเลย อีพ่อแม่กลับมา พอรู้เหตุการณ์ ก็ไปถามลูก อีลูกก็ตอบว่ามันอุบัติเหตุ
พอตกกลางคืน อีแม่ที่กำลังนอนอยู่ อยู่ๆก็ได้ยินเสียงเหมือนคนบ่นพึมพำๆ ในบ้าน จึงเดินไปดูที่ห้องไมล์ ปรากฏว่าอีไมล์นอนละเมออยู่ แต่ละเมอเป็นภาษาแปลกๆ ฟังไม่รู้เรื่อง อีแม่จึงอัดเสียงเอาไว้ 
วันต่อมา ไมล์ทะเลาะกับเพื่อนที่โรงเรียนเรื่องแบ่งกลุ่มทำงาน อีไมล์ไม่พอใจเลยไปหยิบประแจในห้องเก็บของ แล้วเอามาฟาดเพื่อนไม่ยั้งเลย 
แม่เริ่มรู้สึกว่าไมล์ไม่ปกติแระ เลยพาไมล์ไปหาหมอ เพื่อให้เช็คว่าลูกตัวเองมีความผิดปกติทางด้านอารมณ์รึป่าว อีหมอก็ไม่แน่ใจในผลตรวจเพราะผลตรวจดูปกติดีมาก ผิดจากความเป็นจริง จึงแนะนำให้ไปหาหมออีกคนที่เชี่ยวชาญด้านนี้ 
พอตกกลางคืน อีแม่ก็ไปสำรวจน้องไมล์ตอนนอนอีก เพื่อดูว่าลูกเป็นอะไรอีกไหม ทีนี้อยู่ๆไมล์ก็สะดุ้งขึ้นมาแล้วบอกแม่ว่า มันรู้สึกเหมือนมีคนอีกคนอยู่ในตัว 
แม่พาไมล์มาหาหมออีกคน โดยเอาเทปที่เคยอัดเสียงลูกไว้ให้หมอฟัง หมอฟังแล้วก็บอกว่า ที่น้องพูด จริงๆแล้วเป็นภาษาของชาวพื้นเมืองในฮังการี่ มีแค่ไม่กี่คนในโลกที่จะพูดได้ แล้วสิ่งที่ไมล์พูดในเทป ก็มีแต่คำสบถ คำหยาบ ทั้งนั้นเลย หมอจึงอธิบายเกี่ยวกับเรื่อง การกลับชาติมาเกิด ว่ามันสามารถเกิดขึ้นได้ และนี่อาจจะไม่ใช่ตัวของไมล์เอง แต่อาจจะมีวิญญาณของคนที่ชั่วร้ายมาสิงอยู่ก็เป็นได้ 
พอกลับบ้านไป อีแม่ก็สังเกตเห็นความผิดปกติของไมล์อีก เช่นตอนเล่นกัน ไมล์สก็ชอบจับมือแม่แล้วลูบๆคึงๆ  แล้วบางทีอีแม่ก็เหมือนเห็นภาพหลอน แบบเห็นหน้าไมล์เป็นผู้ชายอีกคน วันต่อมา หมา ที่ครอบครัวนี้เลี้ยงไว้อยู่ๆก็หายไป อีพ่อพาไมล์ออกไปตามหา อีไมล์ก็พูดประมาณว่า จะไปหามันทำไม มันอาจจะตายไปแล้วก็ได้ ทุกอย่างเกิดมาก็ต้องตาย เดี๋ยวพ่อก็ต้องตายเหมือนกัน แล้วก็เสือกไปพูดจี้ปมพ่อเรื่องที่พ่อเคยโดนปู่ทำร้ายร่างกายอีก ซึ่งอีพ่อก็โกรธมาก

แม่ก็สังเกตเห็นว่ามีแมลงวันบินเต็มบ้านเลย และมีกลิ่นเหม็นด้วย เลยตามกลิ่นไป ปรากฏว่าเจอศพหมานอนตายอยู่ที่ห้องใต้ดิน สภาพแบบเละเลย พ่อแม่เริ่มกลัวไมล์ละ ต้องไม่ปกติแน่ๆ อีแม่เลยพาไมล์กลับไปหาหมอคนเดิม ไปถึงอีหมอก็เลยจัดการสะกดจิตอีไมล์เพื่อเรียกวิญญาณที่สิงอยู่ในร่างออกมาคุย หมอพยายามถามชื่อของวิญญาณตนนี้ มันก็ไม่ยอมบอก แถมยังเอาเล็บข่วนโซฟาหมอเป็นรอยไปหมดแล้ววิญญาณก็ขู่หมออีกด้วยว่าห้ามเอาเรื่องที่มันสิงอยู่ในร่างไมล์ไปบอกแม่ ไม่งั้นมันจะสั่งให้ไมล์สออกไปบอกทุกคนว่า หมอฉีดยาสลบใส่แล้วพยายามจะข่มขืน หมอเลยต้องจำใจออกมาบอกแม่ว่าไมล์ไม่ได้เป็นอะไร 

หมอตัดสินใจโทรมาเล่าความจริงให้แม่ฟังว่า ไมล์มีวิญญาณสิงอยู่ในร่างจริง โดยวิญญาณตนนี้ชื่อ “เอ็ดเวิร์ด” (หมอเพิ่งมาสังเกตเห็นว่า ไมล์มันแอบข่วนโซฟาเป็นชื่อของวิญญาณที่สิงอยู่) 
หมอก็เลยเล่าประวัติ เอ็ดเวิร์ด ให้แม่ฟัง โดยนายเอ็ดเวิร์ดเนี่ย มันเป็นฆาตกรต่อเนื่อง ฆ่าผู้หญิงมาแล้ว 9 คน เหยื่อทุกรายก่อนที่จะโดนฆ่าจะถูกตัดมือ โดยเหยื่อคนสุดท้าย (คนที่ 10) หนีรอดออกมาได้ก่อนที่จะโดนฆ่า จึงไปแจ้งความพาตำรวจมาจับ สุดท้ายเกิดการต่อสู้กันเอ็ดเวิร์ดโดนตำรวจยิงตาย 
แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ เอ็ดเวิร์ดมีตา 2 สีเหมือนกับไมล์เลยจ้า และ วันเวลาที่เอ็ดเวิร์ดตาย เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ไมล์สเกิดพอดีเด๊ะ อีหมอจึงสันนิษฐานว่า วิญญาณของเอ็ดเวิร์ดน่าจะมาสิงอยู่ในร่างไมล์ด้วยเหตุผลบางอย่าง และถ้าไม่รีบจัดการวิญญาณร้ายนี่จะยึดร่างของไมล์ส และ ไมล์ตัวจริงจะไม่มีทางได้กลับมาอีกเลย 

แม่ พยายามสืบว่าวิญญาณตนนี้มาสิงลูกตัวเองทำไม โดยระหว่างนั้นก็ให้อีพ่อขับรถพาไมล์ไปไกลๆก่อนเพื่อที่ลูกจะได้ไม่สงสัย หลังจากนั้นอีแม่ก็ทำการค้นบ้าน โดยค้นจากหนังสือที่ไมล์ชอบอ่าน ปรากฏว่าในหนังสือมีรูปของผู้หญิงที่เป็นเหยื่อคนสุดท้ายที่เอ็ดเวิร์ดฆ่าไม่สำเร็จอยู่ อีแม่เลยคิดว่า อีเอ็ดเวิร์ดมันจะต้องอยากกลับมาฆ่าเหยื่อของมันแน่ๆเลย 
ตัดกลับมาที่พ่อที่กำลังขับรถอยู่ทำตัวมีพิรุธก็เลยโดนไมล์จับได้ ไมล์เลยเอากรรไกรเสียบทะลุเลย ต้องไปนอน ICU เลยจ้า 
หลังจากจบเรื่องพ่อ แม่ก็เลยตัดสินใจจะไปฆ่าเหยื่อคนสุดท้ายเอง เพราะคิดว่าถ้าฆ่าได้ วิญญาณของเอ็ดเวิร์ดก็น่าจะออกจากร่างไมล์ส โดยระหว่างที่ไปก็พาไมล์ไปด้วยนะให้รออยู่ในรถ 
แม่เข้าไปหาเหยื่อคนสุดท้าย พยายามจะเอาปืนยิง แต่ก็ทำใจฆ่าไม่ได้ อยู่ๆไมล์ก็โผล่มา เอามีดจ้วงเหยื่อสะเละเลย และก็วิ่งหนีไป 
อีแม่พยายามวิ่งตาม แล้วอยู่ๆก็โดนชาวบ้านแถวนั้นเอาปืนยิง (เพราะคิดว่าเป็นคนร้ายมั้ง) แม่นอนพะงาบๆกำลังจะตายและ ไมล์ก็เข้ามาเฉลยกับแม่ว่า วิญญาณของไมล์หายไปตั้งนานแล้ว ที่ผ่านมาเป็นวิญญาณของเอ็ดเวิร์ดที่อยู่ในร่างไมล์มาตลอด (น่าจะตั้งแต่ตอนที่มันเข้ามากอดแม่แล้วถามว่าจะยังรักอยู่ไหม) 
หลังจากแม่ตาย ไมล์ก็โดนครอบครัวอื่นรับไปอุปการะต่อ (และก็ดำเนินการฆ่าเหยื่อต่อไป) 


THE PRODIGY เด็กจองเวร (2019)