ขุนแผนฟ้าฟื้น (2019)

ขุนแผนฟ้าฟื้น (2019) l Official Trailer
เรื่องย่อ
    ฉากใต้ฉากหน้าอันเงียบสงบสงครามระหว่างสองกองกำลังตัวขึ้นอานต้องการต่อสู้กับกองทัพร้ายเมื่อโจมตีต่าง เมืองได้ส่งจอมเวทย์ด้านมืดนามแสนตรีกล้า (ปราโมทย์แสงศร) และระยะทางมารุกอำมาตย์ใหญ่คลังอาทมาต
แก้ว (โอ้เมาเร่อ) หนุ่มพเนจรผู้สูญเสียความทรงจำวัยไปด้วยความชั่วร้ายเขาเดินทางกับเพชร (สิรินัฎอภิจันทร์เดช) เพื่อนสนิทไปหาวายร้ายโชค แต่แก้วกลับได้เจอช้างฟิล ลิปส์ณัฐธนพลทินโรจน์) และพิม (หยงวรีงามเกษม) เพื่อนเก่าสมัยเด็กภาพโอของตนเงียบ ๆ ร้อยเรียงติดประต่อเพิ่มขึ้นอย่างแท้จริงแล้วเขามีพ่อเป็นพ่อที่ต้องแน่นจนถูก ผู้ตายยังความอับอายไปในหมู่คนรุ่นเดียวกัน

แก้วไปมีเรื่องกับอันธพาลผู้ใหญ่สั่งคุม แต่เหมือนฟ้าลิขิตให้เขาได้พบกับอาจารย์เดช (ศุภกรณ์กิจสุวรรณ) อาคมที่ปลอมตัวมาเพื่อหาเดชเห็นแวว ว่าแก้วจะกล้าเป็นผู้กล้าหาญกล้ากระตือนร้นฝึกปรือวิชาให้แก้วสมัครเข้าเป็นทหารเพื่อแก้ปมที่ถูกไมยอมว่าพ่อเป็นคนขับเคี่ยวระหว่างแก้วและช้างเกิดขึ้นเพื่อความเป็นหนึ่ง ในหมู่ทหารเทศน์และช่วงเดือนพิมหญิงที่รักของทั้งคู่

ระหว่างนั้นคลังสรรพาวุธของกองทัพคู่ปรับศึกสงครามต่อต้านการสั่งซื้อกำลังดูแลความปลอดภัยแก้วและช้างพร้อมทั้งทหารถูกคุมเข้าร่วมอารักขาย้อนหลังอาคันตุกะต่างชาติผู้มาร่วมงานพระนครแก้วช้างและทหารทหารจะ สามารถสืบทอดอยุธยาจากผู้ปองร้ายได้หรือไม่

[SPOIL]


ขุนแผน ฟ้าฟื้น อันเป็นผลงานการกำกับของก้องเกียรติ โขมศิริ เป็นความพยายามล่าสุดในการหยิบเอาตัวละครในวรรณคดีไทยเรื่องดังอย่าง “ขุนช้าง ขุนแผน” เอามาบอกเล่าใหม่ ปรับแต่งให้มีความร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น
โครงเรื่องคร่าวๆของ “ขุนแผน ฟ้าฟื้น” เลือกเล่าช่วงเวลาที่แก้ว (มาริโอ้ เมาเร่อ) หนุ่มพเนจรที่ประกอบสัมมาชีพ เป็นพวกมิจฉาชีพลักเล็กขโมยน้อย โดยเขาและเพื่อนสนิทอย่างเพชรได้ออกรอนแรมไปเรื่อยจนกระทั่งเดินทางมาถึงเมืองอยุธยา เมืองหลวงแห่งความศิวิไลซ์ การเดินทางมายังเมืองนี้ทำให้ความทรงจำของแก้วเริ่มกลับคืนมาตั้งแต่ที่เขาได้พบกับ ช้าง (ฟิลลิปส์ ณัทธนพล ทินโรจน์) และ พิม (ยงวรี งามเกษม) เพื่อนเก่าสมัยเด็ก ที่ร้านเหล้าซึ่ง ช้างได้แสดงวงดนตรีสดที่นั่น

ไม่นานนักแก้วได้มีโอกาสพบกับ อาจารย์เดช (ศุภกร กิจสุวรรณ) จอมอาคมที่เห็นแววในตัวแก้ว และอยากจะถ่ายทอดวิชาให้กับเขา ในเวลาเดียวกันแก้วเองได้ตัดสินใจลงสมัครเป็นทหารอาสาเพื่อปกป้องอารักขาในงานฉลองพระนครที่จะมีแขกจากต่างเมืองเข้ามาเยือน ระหว่างที่ฝึกฝนทหารนั้นเอง ความสัมพันธ์ของแก้ว ช้าง และพิม ก็เดินทางมาสู่จุดพลิกผัน เมื่อครั้งเก่าก่อน แก้วกับพิมเหมือนเคยมีสัญญารักต่อกัน แต่หลังจากที่แก้วหายตัวไป พิมถูกหมั้นหมายกับช้างในเวลาต่อมา ถ่านไฟเก่ากำลังลุกโชน ท่ามกลางสถานการณ์บ้านเมืองที่กำลังมีภัย
ลักษณะของขุนแผน ฟ้าฟื้น คือหนังแนว Postmodern ที่หยิบยืมเอาวรรณกรรมในอดีต นำมานำเสนอใหม่ภายใต้บริบทและวิธีการคิดแบบใหม่ๆ จะเห็นได้ว่าตัวละครในหนังเรื่องนี้ ล้วนแล้วแต่ดูมีความเป็นคนที่มีความคิดหัวสมัยใหม่ แต่บริบทและฉากหลังเกิดขึ้นในสมัยอยุธยา ทรงผม แฟชั่น หรือวิถีชีวิตของพวกเขา ล้วนแล้วแต่มีความเก๋ เปรี้ยว เป็นฮิปสเตอร์แตกต่างจากหนังไทยย้อนอดีตเรื่องอื่น

ขุนแผนฟ้าฟื้น (2019)