ELI (2019) อีไล จิตต้องขัง 

ELI (2019) อีไล จิตต้องขัง l Official Trailer
เรื่องย่อ
ครอบครัวมิลเลอร์พาลูกชายที่ป่วยเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองย้ายเข้ารับการรักษาในบ้านปลอดเชื้อเพราะคิดว่านี่คือหนทางสุดท้ายในการรักษาโรคนี้ อีไลต้องทรมานจากจิตหลอนอันน่าสะพรึงกลัว แต่ใครจะรู้ว่าความชั่วร้ายสุดสยองจะรอทุกคนอยู่ในบ้านหลังนี้
[SPOIL]
อีกหนึ่งหนังสยองขวัญจาก Netflix ที่ต้อนรับการมาของฮัลโลวีนในเดือนนี้ นี่ไม่ใช่หนังที่สร้างมาลง Netfix โดยตรง แต่เป็นหนังสร้างลงโรงที่ทำโดยค่าย Paramount (ค่ายดาวภูเขา) พร้อมได้ลิฟไทเลอร์มาเล่นตัวเอก (เล่นเป็น Dr. Isabella Horn หมอรักษาอีไล) แต่ Netflix เจรจาซื้อมาลงในแพลตฟอร์มของตัวเองแทน พร้อมแปะตรา Original Netflix ไม่ให้ไปไหนโผล่ที่ไหนอีก และก็แน่นอนว่านี่ไม่ใช่ผลงานสนองนี๊ดตามใจผู้กำกับเหมือนหนังเน็ตฟลิกซ์ทั่วไป ตัวหนังมีเรื่องราวและการสูตรสำเร็จที่แมสตามแบบหนังโรงอยู่ในตัว
หนังมาพร้อมกับพล็อตและเรื่องราวที่แตกต่างจากหนังสยองขวัญทั่วไปพอตัว ออกแนววิทยาศาสตร์ ทฤษฎีสมคบคิด ผีหลอก จิตหลอน ผสมปนเปกัน เนื้อเรื่องเริ่มด้วยอีไลเด็กที่เป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองจากสภาพแวดล้อมทั่วไป ทำให้ต้องอยู่ในห้องกักเชื้อในบ้าน ไปไหนมาไหนก็ต้องใส่ชุดเหมือนนักบินอวกาศ ทำให้กลายเป็นชีวิตที่ทรมานซ้ำเข้าไปอีก ซึ่งแม่และพ่อก็พาไปรักษากับหมอ ดร.อิซาเบลล่า เฉพาะทางที่สร้างบ้านตัวเองเป็นบ้านปลอดเชื้อโดยเฉพาะ แต่แล้วกลายเป็นว่าอีไลกลับพบเจอเรื่องราวสยองขวัญเหนือธรรมชาติหลายอย่างในที่แห่งนี้ที่หาคำตอบไม่ได้ และก็ไม่มีใครในบ้านพบเจอรวมถึงเชื่ออีไลสักคน
หนังเดินเรื่องด้วยอีไลเป็นหลักตลอดเวลา ซึ่งในบทก็วางให้เป็นเด็กที่มีความกล้านิสัยห่ามๆ พอตัว แต่ก็ยังต้องขวัญผวากับสิ่งที่พบเจอ น้องเล่นได้ดีตรึงความสนใจคนดูได้ตลอด ทั้งน่ารักและน่าสงสารไปพร้อมกัน หนังแบ่งเรื่องราวสยองเป็นเลเวลตามช่วงการบำบัดขั้นที่ 1 2 3 จาก ดร.อิซาเบลล่า ที่พฤติกรรมลับลวงพรางไม่น่าไว้ใจ เหมือนการจับอีไลไปทดลองมากกว่ารักษาจริง ช่วงพาร์ทตรงนี้ไต่ลำดับเป็นฉากสยองทีละขั้น มีแหวะนิดๆ เพราะหนังได้เรต R เลยไม่ต้องมาซอฟต์ๆ อะไร (อย่างฉากเจาะสมองอีไล) แต่หลังการรักษาทีละขั้นก็เป็นการมาของฉากหลอนผ่านสายตาอีไล ด้วยการเห็นสิ่งผิดปกติเหนือธรรมชาติในบ้านหลังนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ (แต่หมอบอกว่าอีไลหลอนไปเองจากยาที่ใช้รักษา) ซึ่งฉากหลอนเหล่านี้มาหลายรูปแบบอย่าง การเล่นกับเงาที่ปรากฎเป็นรูปร่างต่างๆ การปรากฎตัวของผีเด็กหลายตัว ตัวหนังสือที่ปรากฎขึ้นมาเองบนกระจกกับเสียงหาที่มาที่ไปไม่ได้บอกว่าอีไลโกหกย้ำๆๆ โดยเล่นคำจาก ELI เป็น LIE กลับตัวอีไว้หลังชื่ออีไลให้กลายเป็นว่า “โกหก” ซึ่งทั้งหมดนี้ทำเอาเราทั้งหลอนขนลุกไปพร้อมกับอีไลได้ โดยไม่ต้องเล่นมุกตุ้งแช่เลยสักฉาก และก็ไม่มีบทโง่ๆ ให้ตัวละครเดินเข้าไปหาเรื่องให้ผีหลอกอะไรทั้งสิ้น แถมการหลอกแต่ละครั้งจะมาต่อเนื่องเป็นชุดหลายแบบในฉากเดียวกัน เรียกว่าเป็น “คอมโบหลอน” ที่จัดว่าเด็ดใช้ได้เลย
นอกจากทั้งผี ทั้งหมอในบ้านที่น่ากลัวพอๆ กันแล้ว หนังยังเพิ่มตัวละครเด็กสาวปริศนา Haley ที่อยู่นอกบ้านหลังนี้แล้วแวะเวียนมาคุยกับอีไลเสมอ เล่นโดยเด็กสาวที่รับบทแม็กซ์ใน Stranger Things ซึ่งเธอก็เล่นได้น่ารักน่าชังกวนๆ เหมือนเพื่อนเล่นของอีไลดี แถมมีความหลอนนิดๆ แบบเดาไม่ออกเลยว่านี่เป็นผีหรือคน หรือภาพหลอนจากยากันแน่?

นอกจากนั้นบทพ่อของอีไลก็ทำเอาคนดูสงสัยเข้าไปอีกจากพฤติกรรมแปลกๆ ที่ดูเหมือนซ่อนความลับอะไรไว้สักอย่าง ส่วนแม่ของอีไลก็เป็นแม่ที่รักลูกสุดหัวใจ พร้อมช่วยเหลือทำทุกอย่างให้อีไลหายเป็นปลิดทิ้งให้ได้ ซึ่งเธอตีบทแตกทำให้เรารู้สึกสงสารเห็นอกเห็นใจเธอกับอีไลไปพร้อมกัน
นี่เป็นหนังที่เรียกว่าเดายากมากว่าจะมาทางไหน บ้านนี้มีผีจริง? อีไลหลอนไปเอง? หรือหมอหลอกลวงกันแน่? แม้หนังจะส่งคำใบ้มาเป็นระยะเล็กๆ น้อยๆ แบบที่ดูรอบแรกคงได้แค่เอะใจ แต่พอจบแล้วย้อนกลับไปดูถึงเห็นคำใบ้เหล่านี้ชัดเจนขึ้น หลังเฉลยเรื่องทั้งหมดยอมรับว่าผิดคาดไปเหมือนกัน แถมยังมีการหักมุมซ้อนช่วงเฉลยทำให้คนดูหลงทางอีกทีด้วย ซึ่งโอเคเลยกับจุดหักมุมเหล่านี้ แต่แค่อาจจะดูไปไกลกว่าเรื่องราวที่เดินเรื่องมาตลอดมากไปเหมือนกัน แต่หนังก็มีเหตุผลรองรับที่มาที่ไปเคลียร์ข้อสงสัยได้เกือบหมด แถมด้วยฉากจบที่ยังพาเรื่องราวให้ไปต่อปลายเปิดเล็กๆ ได้อีกด้วย
นี่เป็นหนังสยองขวัญที่เรียกว่าทำได้ถึง ทำเอาคนดูสะดุ้งหลอนได้กับหลายๆ ฉาก แถมทำให้คนดูคิดตามระแวงเรื่องราวทั้งหมดไม่รู้ว่าอะไรจริงหรือเท็จ ดาราทุกคนก็เล่นได้สมบทบาทดี เรียกว่าหนังเกือบไม่มีอะไรจะให้ติมากมาย ยกเว้นพล็อตเฉลยที่อาจจะเกร่อไปนิดตามสูตรหนังฝรั่งแนวนี้ไปหน่อยเท่านั้น แต่ส่วนนี้ก็ถูกทดแทนด้วยเรื่องราวระหว่างทางก่อนมาถึงจุดนี้ที่หนังหลอกเราจนเขวสับสนหลงทางไปได้เหมือนกัน สรุปนี่เป็นอีก 1 ในหนังออริจินอลเน็ตฟลิกที่คุ้มค่ากับการดูELI (2019) อีไล จิตต้องขัง