“Parasite”(2019) ชนชั้นปรสิต

“Parasite”(2019) ชนชั้นปรสิต l Official Trailer
เรื่องย่อ
เรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวฐานะยากจนในมหานครโซลที่ “พ่อ” (ซง คังโฮ) และ “แม่” (จาง ฮเยจิน) ไม่มีงานทำ “ลูกชายคนโต” (ชเว อูชิก) ให้ “น้องสาว” (พัค โซดัม) ช่วยปลอมตัวตนเพื่อสวมรอยเป็นนักเรียนนอก โดยหวังจะได้งานติวหนังสือให้กับลูกสาวของ “เศรษฐี” (อี ซอนคยูน) และ “ภรรยา” (โจ ยอจอง) จนเป็นเหตุให้ทั้งสองครอบครัวที่ฐานะแตกต่างกันสุดขั้วนี้ต้องมาเกี่ยวพันกันในเหตุการณ์อลวนเกินคาดเดา

[SPOIL]
เรื่องเริ่มจากการเล่าสภาพชีวิตของครอบครัวพระเอกที่อาศัยอยู่ห้องพักชั้นใต้ดินแคบๆและแออัด สุขภาพอนามัยไม่ดี โดยคนในครอบครัวมีอาชีพพับกล่องพิซซ่า ความยากจนของครอบครัวพระเอกนี้ยากจนขนาดจะฆ่าแมลงต้องอาศัยยาฆ่าแมลงสาธารณะที่ฉีดมา wifi ต้องอาศัยใช้ร่วมกับบ้านอื่น และไม่มีเงินที่จะเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งต่อมาพระเอกได้เจอเพื่อนคนที่เป็นจุดเริ่มต้นในการพาเขาและครอบครัวเข้าหากินในบ้านของคนร่ำรวย
โดยที่พระเอกได้เข้าไปในบ้านนี้ก่อนโดยไปเป็นติวเตอร์สอนภาษาอังกฤษซึ่งปลอมวุฒิการศึกษาเข้าไปและค่อยๆหาวิธีเอาคนในครอบครัวของเขาเข้าไปทำงานทีละคน เริ่มจากน้องสาวที่ให้ไปเป็นครูสอนศิลปะซึ่งก็โกหกวุฒิการศึกษาอีกเช่นกันเพราะยากจนไม่มีเงินจะเรียนแต่พิชิตใจแม่เด็กได้เพราะกลยุทธและวิธีการอันแยบยล จากนั้นพ่อให้ไปเป็นคนขับรถโดยการสร้างแผนในการขับไล่คนขับรถคนก่อนและสร้างกุเรื่องว่าแม่บ้านเป็นวัณโรคเพื่อไล่แม่บ้านคนเก่าออกและให้แม่ตัวเองเข้ามาเป็นแม่บ้านแทน โดยคนในครอบครัวได้ใช้กลอุบายต่างๆอย่างมีเล่ห์กลและทำงานกันเป็นทีม
แต่เหมือนเหตุการณ์จะจบได้สวยถ้าไม่มีอดีตแม่บ้านกลับมาเอาของเพราะนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของโศกนาฎกรรมของเรื่องนี้ เนื่องจากแม่บ้านคนเก่าที่ถูกไล่ออกนางได้ซ่อนผัวของนางไว้ที่ห้องใต้ดินซึ่งเป็นห้องที่เจ้าของบ้านเก่าได้สร้างเพื่อไว้หลบกรณีเกิดเหตุการณ์ต่างๆเช่น เกาหลีเหนือบุก ซึ่งผัวแม่บ้านเก่าทำธุรกิจล้มละลาย กู้หนี้นอกระบบทำให้ต้องมาอาศัยอยู่ที่บ้านหลังนี้เพราะสิ้นเนื้อประดาตัวต้องให้เมียดูแล ซึ่งแม่บ้านได้ซุกผัวไว้ห้องใต้ดินมานานแล้ว แต่ความแตกเนื่องจากการกลับมาของแม่บ้านทำให้ครอบครัวพระเอกได้เจอความลับที่แม่บ้านซ่อนไว้ทำให้เกิดการต่อสู้กันซึ่งสุดท้ายแล้วอดีตแม่บ้านก็ตายไปเพราะถูกแม่พระเอกถีบตกบันได ทำให้ผัวของแม่บ้านแค้นมาก จนสุดท้ายได้ก่อเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้นในบ้านหลังนี้ ที่เหลือลองไปดูกันต่อเอง

ซึ่งในหนังเรื่องนี้มีหลายๆเหตุการณ์ที่แสดงความเหยียดชนชั้นได้อย่างชัดเจน เช่น ฉากที่แม่คนรวยเอาเท้ามาฟาดเบาะรถ หรือ ฉากที่พ่อคนรวยทำท่าเหม็นกลิ่นตัวพ่อพระเอก ฉากสนทนาระหว่าง สามี ภรรยาคนรวยที่พูดถึง กลิ่นตัวของคนขับรถ การค้ายาไอซ์ และกางเกงในในรถที่แสดงคำพูดได้ดูถู๊กดูถูก จนเป็นจุดของความแค้นให้พ่อพระเอกต้องเอามีดแทงพ่อคนรวยตายในที่สุด“Parasite” ชนชั้นปรสิต